• 1Vui lòng điền đầy đủ thông tin

  • 2Điền mã xác nhận

Khung sườn – Bộ phận chính của xe đạp

Khung sườn – Bộ phận chính của xe đạp

Trên chiếc xe đạp thì khung (sườn) là cơ quan chính của một chiếc xe đạp.

Khung xe đạp hiện đại gồm nhiều ống rỗng kết nối với nhau để tạo thành hình tam giác đôi (tam giác trước và sau) hay hình “kim cương”. Thiết kế này đã này đã không thay đổi mấy hơn 100 năm qua, mặc dù đã có nhiều tiến bộ của kỹ thuật, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật luyện kim và phát minh khoa hoc về vật liệu. Một trong những phần năng động nhất của sự đổi mới này, đặc biệt là trong hơn 1 thập kỉ qua, đó là vật liệu xây dựng khung, làm khung.

 

Khung (sườn) xe đạp thường được làm từ hợp kim thép hoặc nhôm, sợi carbon và titan, đặc biệt người ta có thể làm khung xe đạp bằng gỗ, nhựa, magiê, thậm chí cả tre nhưng hiếm khi thấy.

Phần lớn khung sườn giá mềm nhập về VN bây giờ chủ yếu vẫn là hàng Trung Quốc, chất lượng không đảm bảo bằng hàng chính hãng. Chưa kể nhiều hãng danh tiếng không bán khung sườn rời. Thế mới nói, nhiều người đam mê xe vẫn bỏ tiền ra mua xe , chủ yếu là lấy cái sườn. Quả thật, nếu tinh ý bạn sẽ thấy nước sơn của hàng xịn sẽ đẹp hơn , bền hơn hàng thường. Nhưng khung sườn Trung Quốc vẫn có thể dư sức cõng bạn vô tư trên các địa hình gồ ghề, nhưng nếu đi đến những nơi có địa hình nguy hiểm thì hãy nghĩ về một cái sườn đảm bảo hơn.

Tất nhiên khung sườn là bộ phận quan trọng của xe, và xem trên khung sườn thì cần phải tìm hiểu về nhãn hiệu, đời và tình trạng hiện tại. Nhãn hiệu sườn thì nhiều đến vô chừng, khác với các loại phụ tùng khi không bị rỉ sét, chấn động gây biến dạng…. thì sườn vẫn có tuổi thọ sử dụng rất cao. Nêu xem trước nhãn hiệu, sau đó tra Google, hoặc hỏi người có kinh nghiệm để biết được giá trị thực sự. Mua xe đời cũ càng nên xem các phụ tùng hiện thời có tương thích khi thay vào sườn hay không!

Vật liệu làm khung

Vật liệu để làm khung cũng là một đề tài được bàn tán nhiều giữa các tay đua. Thật ra vật liệu để làm sườn đâu quyết định tất cả về giá trị của xe mà chỉ hỗ trợ một phần nào đó thôi.

Khung thép:

Khung thép xe đạp trong những năm qua đã nhẹ hơn bằng cách làm cho ống mỏng hơn và liên kết chúng mà không cần sử dụng các lug. Một sự thay đổi đến sản xuất của các khung khi các ống hợp kim có thể được liên kết với nhau chắc chắn và an toàn cấu thành một chiếc khung hợp lý và cực nhẹ, các ống phải lớn hơn, chúng có thể được chế tạo theo dạng khí động học.

Khung nhôm:

Theo mức độ thì khung nhôm nhẹ hơn thép , giá thành rẻ hơn và chịu được áp lực cao ở chiều từ trên xuống và có tỷ lệ sức bền trọng lượng cao ở 2 đầu thân ống. Nhôm có thành mỏng, đường kính ống to có thể làm thành khung xe đạp có trọng lượng nhẹ, nhưng cứng cáp, các tính chất trên cũng được áp dụng trong chọn chất liệu của ngành hàng không để làm máy bay. Hơn nữa từ những năm 1970, phương pháp hàn hồ quang được phát triển thì việc làm các khung xe đạp bằng nhôm được tối ưu hóa và dễ dàng hơn.

Nhôm để làm khung xe đạp không chỉ có nhôm đơn thuần mà có nhiều thành phần kết hợp lại nên được gọi là hợp kim nhôm, nhôm kết hợp với các yểu tố khác để tăng cường, cải tiến các tính chất vật liệu của nhôm, các yếu tố hợp kim được kết hợp với tỷ lệ nhỏ thôi tùy theo tỷ lệ trọng lượng (thường ít hơn 10%), nhưng nó có tác dụng rất mạnh mẽ, tăng độ cứng, có thể hàn được, chống ăn mòn và giá thành thấp

Khung Titanium

 

Nếu bạn có nhiều tiền, một chiếc khung xe bằng titan hay carbon toàn bộ sẽ là sự lựa chọn của bạn, giá cả đắt hơn rất nhiều so với khung thép và nhôm. Nhưng trong trường hợp khung xe làm bằng titan, nếu được làm chính xác, nó sẽ được sử dụng cả đời. Titanium rất nhẹ nhưng bạn sẽ gặp khó khăn khi điều khiển. Việc pha trộn ống chính bằng Titanium với Fork và đuôi bằng carbon là cách xử lý tốt và đem lại sự thoải mái nhất.

Khung xe bằng sợi carbon

Một chiếc khung toàn bộ bằng carbon vào lúc này có vẻ là một trong tất cả những gì bạn muốn. Mặc dù Titanium là chất liệu tôt, khung sợi carbon lại có chi phí hợp lý và có lẽ phổ biến hơn. Một số khung xe đạp đẹp nhất trên thị trường làm bằng carbon, hầu hết các nhà sản xuất khung xe lớn và nổi tiếng hiện nay đều sản xuất ít nhất là một khung xe bằng sợi carbon. Nổi tiếng nhất trong số này là Giant, Colnago, De Rosa, Look. Trek và Pinarello và có rất nhiều nhà sản xuất khác-  Tất cả đều rẩt đẹp.

Khung xe đạp bằng sợi carbon có thể được chế tạo ra theo 3 cách khác nhau, chúng cơ thể được thực hiên trong một khối, với chất liệu carbon cuốn theo các hướng khác nhau tạo sự vững chãi và nhẹ nhàng, hay ống có thể được làm bằng hợp kim giống như bình thường hoặc khung thép và sau đó kết nối trực tiếp hoặc bởi các lug. Tất cả đều tốt và mạnh mẽ tạo ra một chiếc xe thoải mái cho người đạp lướt nhanh trên đường.